Soạn văn Từ ngôn ngữ chung đến lời nói cá nhân dành cho học sinh lớp 11

Soạn văn Từ ngôn ngữ chung đến lời nói cá nhân dành cho học sinh lớp 11

Hãy cùng Vui học Online tham khảo cách soạn văn Từ ngôn ngữ chung đến lời nói cá nhân dưới đây để chuẩn bị bài trước khi đến lớp một cách đầy đủ hơn nhé!

Soạn văn Từ ngôn ngữ chung đến lời nói cá nhân

Câu 1: Trong hai câu thơ dưới đây, từ thôi in đậm đã được tác giả sử dụng với nghĩa như thế nào?

Bác Dương thôi đã thôi rồi,

Nước mây man mác ngậm ngùi lòng ta.

Trả lời:

– Từ thôi thứ hai đã được nhà thơ dùng với nghĩa mới.

+ Từ thôi có nghĩa chung là chấm dứt, kết thúc một hoạt động nào đó (thôi học, thôi làm). 

+ Từ thôi thứ hai trong bài thơ lại được sử dụng với nghĩa là chấm dứt, kết thúc cuộc đời.

=> Đây là một sự sáng tạo nghĩa mới cho từ thôi thuộc lời nói cá nhân của tác giả nhằm làm giảm đi sự đau lòng, nỗi xót xa khi mất đi một người quan trọng đối với mình.

Câu 2: Nhận xét về cách sắp đặt từ ngữ trong hai câu thơ sau. Cách sắp đặt như thế tạo được hiệu quả giao tiếp như thế nào?

Xiên ngang mặt đất, rêu từng đám, 

Đâm toạc chân mây, đá mấy hòn.

Trả lời:

– Các cụm danh từ (rêu từng đám, đá mấy hòn) đều sắp xếp danh từ trung tâm (rêu, đá) trước tổ hợp định từ và danh từ chỉ loại (từng đám, mấy hòn)0.

– Các câu đều có sự sắp xếp khác lạ so với thông thường, có vị ngữ đi trước chủ ngữ.

=> Đó là sự sắp xếp được thực hiện theo cách riêng của tác giả nhằm tạo âm hưởng cho câu thơ, đồng thời tô đậm hình tượng trong thơ.

Câu 3: Tìm hiểu thêm những ví dụ thể hiện được quan hệ giữa cái chung và cái riêng như quan hệ ngôn ngữ chung của xã hội và lời nói riêng của cá nhân.

Trả lời:

– Quan hệ giữa giống loài (chung) với từng cá thể động vật, thực vật. Ví dụ một con chó là cụ thể, là sự hiện thực hóa của loài chó, nhưng mỗi con chó cũng mang những nét riêng so với điểm đặc trưng chung như màu sắc, cân nặng, kích thước…

– Quan hệ giữa mô hình thiết kế với sản phẩm được tạo ra cụ thể. Là một kiểu áo chung, nhưng khi may ra chúng lại là những chiếc áo cụ thể, khác nhau về màu sắc, chất liệu…

Đó là cách soạn văn ừ ngôn ngữ chung đến lời nói cá nhân mà các bạn học sinh lớp 11 có thể tham khảo. Đừng quên xem thêm các bài soạn văn khác tại Ngữ văn lớp 11 hoặc trong list bài soạn văn 11

We on social :

Facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *