Soạn văn Tôi đi học chi tiết dành cho học sinh lớp 8

Soạn văn Tôi đi học chi tiết dành cho học sinh lớp 8

Hãy cùng Vui học Online tham khảo cách soạn văn Tôi đi học chi tiết dưới đây để chuẩn bị bài trước khi đến lớp một cách đầy đủ hơn nhé!

Soạn văn Tôi đi học

Soạn văn tôi đi học – Giới thiệu văn bản

Những cảm xúc đầu đời đầy đẹp đẽ trong ngày khai trường sẽ luôn được khắc ghi trong tâm trí của mỗi con người. Để rồi, ta bật cười vì chính sự hồn nhiên, ngây thơ non nớt của bản thân ta ngày ấy. Tác phẩm “Tôi đi học” của Thanh Tịnh sẽ đưa người đọc về với những cảm xúc thuở hoang sơ nhất qua dòng hồi tưởng của nhân vật “tôi”. Đó là những nỗi niềm bâng khuâng, đó là giây phút rung cảm nhẹ nhàng đầy trong sáng được lồng ghép trong chất văn trữ tình đậm chất nghệ thuật. 

Bố cục

Văn bản được chia làm 3 phần:

 • Phần 1: Từ đầu cho đến “trên ngọn núi”: nói về tâm trạng của nhân vật “tôi” trên đường đi đến trường.
 • Phần 2: Tiếp theo cho đến “nghỉ cả ngày mà”: diễn tả diễn biến tâm trạng khi đến trường của “tôi”.
 • Phần 3: Đoạn còn lại: nhân vật “tôi” đón nhận giờ học.

Đọc – hiểu văn bản

Câu 1: Những gì đã gợi lên trong lòng nhân vật “tôi” kỉ niệm về buổi tựu trường đầu tiên? Đọc toàn bộ truyện ngắn, em thấy những kỉ niệm này được nhà văn diễn tả theo trình tự như thế nào?

Trả lời:

Điều gợi lên trong lòng nhân vật “tôi” kỉ niệm về buổi tựu trường chính là hình ảnh cuối thu lá rụng, mây bàng bạc và các em nhỏ rụt rè núp dưới nón của mẹ.

Những kỉ niệm ấy được diễn tả theo trình tự sau thời gian (từ hiện tại về quá khứ), không gian (trên đường đến trường đến sân trường rồi tới lớp học) và theo diễn biến tâm trạng của nhân vật “tôi”.

 • Từ hiện tại mà nhớ về dĩ vãng.
 • Tâm trạng, cảm giác của nhân vật “tôi” khi cùng mẹ đi trên con đường đến trường.
 • Tâm trạng, cảm giác của nhân vật “tôi” khi nhìn ngôi trường ngày khai giảng, khi nhìn mọi người, lúc nghe thấy gọi tên của mình là khi phải rời xa vòng tay mẹ để vào lớp học.
 • Tâm trạng, cảm giác của nhân vật “tôi” khi ngồi vào chỗ của mình và được đón nhận giờ học đầu tiên.

Câu 2: Tìm những hình ảnh, chi tiết chứng tỏ tâm trạng hồi hộp, cảm giác bỡ ngỡ của nhân vật “tôi” khi cùng mẹ đi trên đường tới trường, khi nghe gọi tên và phải rời bàn tay mẹ cùng các bạn đi vào lớp, khi ngồi trong lớp đón giờ học đầu tiên?

Trả lời:

Những hình ảnh, chi tiết chứng tỏ tâm trạng hồi hộp, cảm giác bỡ ngỡ của nhân vật “tôi”:

 • Con đường, cảnh vật vốn là vô cùng quen thuộc nhưng lần này lại cảm thấy lạ lẫm, cảm thấy như có sự thay đổi lớn trong lòng mình.
 • Cảm thấy bản thân trông trang trọng, đứng đắn với quần áo và mấy quyển vở đang nắm trên tay.
 • Cẩn thận và nâng niu mấy quyển vở, vừa vô cùng lúng túng vừa muốn được thử sức và tự khẳng định mình khi xin mẹ cầm vở, bút, thước như các bạn khác.
 • Thấy sân trường dày đặc người và hình ảnh mọi người ai cũng mặc quần áo sạch sẽ, gương mặt vui sáng sủa.
 • Ngôi trường vừa xinh xắn và lại vô cùng oai nghiêm, bỗng cảm thấy mình bé nhỏ so với nó nên lo sợ vẩn vơ.
 • Hồi hộp chờ nghe tên mình và giật mình, lúng túng khi nghe được gọi tên.
 • Sợ khi phải rời xa vòng tay dịu dàng của mẹ. Những tiếng khóc bật ra như một phản ứng dây chuyền và nhân vật “tôi” cảm thấy như sắp bước vào một thế giới mới vô cùng cách xa mẹ.
 • Cảm thấy vừa xa lạ vừa gần gũi với mọi vật, mọi người.
 • Vừa ngỡ ngàng vừa tự tin và nhân vật “tôi” nghiêm trang bước vào giờ học đầu tiên.

Câu 3: Em có cảm nhận gì về thái độ, cử chỉ của những người lớn (ông đốc, thầy giáo đón nhận học trò mới, các phụ huynh) đối với các em bé lần đầu đi học?

Trả lời:

 • Trong buổi tựu trường, các bậc phụ huynh đều chuẩn bị cho con vô cùng chu đáo. Có lẽ, ai nấy cũng đều trân trọng buổi lễ quan trọng nhất trong đời học sinh này. Dường như họ cũng đang cảm thấy lo lắng và hồi hộp thay cho những đứa trẻ non nớt, ngây thơ.
 • Ông đốc chính là hình ảnh của một người thầy, một người lãnh đạo của nhà trường. Ông vô cùng từ tốn và bao dung với các em nhỏ. Thầy giáo dạy học cũng là một người vui tính và giàu tình yêu thương đối với thế hệ tương lai.

Từ những hình ảnh được miêu tả về người lớn trong buổi tựu trường trên, chúng ta dường như nhận thấy trách nhiệm to lớn cùng tấm lòng thương yêu của gia đình và nhà trường đối với thế hệ tương lai. Và đây chắc chắn sẽ là một môi trường giáo dục vô cùng ấm áp, sẽ nuôi dưỡng, ươm mầm các em trưởng thành và phát triển trong tương lai.

Câu 4: Hãy tìm và phân tích các hình ảnh so sánh được nhà văn sử dụng trong truyện ngắn Tôi đi học?

Trả lời:

“… những cảm giác trong sáng ấy nảy nở trong lòng tôi như mấy cánh hoa tươi mỉm cười giữa bầu trời quang đãng”: đây là một hình ảnh so sánh vô cùng tươi đẹp, nó góp phần thể hiện tình cảm đẹp đẽ và trong sáng của cậu bé ngày đầu tiên đến trường.

“Ý nghĩ ấy thoáng qua trong trí tôi nhẹ nhàng như một làn mây lướt ngang trên ngọn núi”: hình ảnh này nhằm đưa người đọc đến với thế giới tâm hồn vô cùng ngây thơ, vô tư và mơ mộng của trẻ thơ.

“Họ như con chim non đứng bên bờ tổ nhìn quãng trời rộng muốn bay, nhưng còn ngập ngừng e sợ”: cách so sánh này đã thể hiện một cách tinh tế sự non nớt của những đứa trẻ. Chúng mang trong mình nhiều khát khao cháy bỏng trong tương lai.

“Hết co lên một chân, các cậu lại duỗi mạnh như đá một quả banh tưởng tượng”: đây là một phép so sánh nhằm thể hiện rõ nét sự hồi hộp của các cậu bé khi nghe tiếng trống trường vang lên.

“trường Mĩ Lí trông vừa xinh xắn, vừa oai nghiêm như cái đình làng Hòa Ấp”: đây là một cái nhìn trong sáng, đẹp đẽ của trẻ thơ về ngôi trường mới – nơi mà chúng sẽ gắn bó cả một quãng đường tuổi thơ tươi đẹp.

Các hình ảnh so sánh trên xuất hiện tại nhiều thời điểm khác nhau nhằm diễn tả trọn vẹn tâm trạng và cảm xúc của nhân vật “tôi”. Những hình ảnh giàu sức gợi cảm gắn với những cảnh sắc thiên nhiên tươi sáng, trữ tình đã mang lại cho truyện một chất trong trẻo đầy nghệ thuật. Từ đó, người đọc có thể dễ dàng hiểu được cảm giác và cảm nhận của nhân vật tôi một cách cụ thể nhất!

Câu 5: Nhận xét về đặc sắc nghệ thuật của truyện ngắn này. Sức cuốn hút của tác phẩm, theo em, được tạo nên từ đâu?

Trả lời:

Đặc sắc nghệ thuật:

 • Câu truyện ngắn được xây dựng với bố cục như một dòng hồi tưởng, cảm nghĩ của nhân vật tôi và trình bày theo trình tự thời gian của ngày tựu trường. 
 • Có sự kết hợp vô cùng hài hòa giữa kể, miêu tả và bộc lộ cảm xúc. Từ đó, góp phần tạo nên chất trữ tình của câu chuyện.

Sức cuốn hút của câu chuyện:

 • Bản thân tình huống truyện đã tạo nên sức cuốn hút khi chứa đựng nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau.
 • Những tình cảm trìu mến đầy ấm áp của người lớn đối với các em ngày đầu đến trường được bộc lộ trong từng lời văn tinh tế.
 • Hình ảnh so sánh giàu sức gợi tả, gợi cảm cùng với chất trữ tình, thiết tha của câu chuyện tạo nên sự hấp dẫn cho câu chuyện.

Đó là cách soạn văn Tôi đi học chi tiết mà các bạn học sinh lớp 8 có thể tham khảo. Đừng quên xem thêm các bài soạn văn khác tại Ngữ văn lớp 8   hoặc trong list bài soạn văn 8

We on social :

Facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *