Soạn văn Cuộc chia tay của những con búp bê chi tiết lớp 7

Soạn văn Cuộc chia tay của những con búp bê chi tiết lớp 7

Hãy cùng Vui học Online tham khảo cách soạn văn Cuộc chia tay của những con búp bê chi tiết dưới đây để chuẩn bị bài trước khi đến lớp một cách đầy đủ hơn nhé!

Soạn văn Cuộc chia tay của những con búp bê

Giới thiệu văn bản

Tác phẩm “Cuộc chia tay của những con búp bê” thông qua câu chuyện chia ly giữa hai anh em Thành và Thủy đã phản ánh nỗi đau của những đứa trẻ vô tội phải gánh chịu sai lầm của bố mẹ. Nỗi đau tinh thần do chính cha mẹ gây nên đó đôi khi đã vô tình đẩy trẻ nhỏ vào những con đường tối tăm không có hơi ấm gia đình. Song, qua câu chuyện này, người đọc còn nhìn thấy những tình cảm anh em rất đỗi trong sáng, tươi đẹp cùng tấm lòng nhân hậu, vị tha của những đứa trẻ chẳng may rơi vào cảnh gia đình tan vỡ. Từ đó, câu chuyện là một hồi chuông cảnh tỉnh cho các bậc làm cha làm mẹ, hãy luôn quan tâm, lắng nghe những gì con suy nghĩ và tránh làm con bị tổn thương vì những sai lầm của chính mình!

Tóm tắt văn bản

Câu chuyện kể về cuộc chia tay đầy cảm động giữa hai anh em Thành và Thủy. Hai anh em dù rất thương yêu nhau, nhưng vì bố mẹ chia tay nên cả hai đã bị chia cắt. Thành ở lại thành phố cùng bố, còn Thủy phải chia tay mọi người để về quê cùng mẹ. Từ đó, tác giả muốn truyền tải một thông điệp đến tất cả mọi người, rằng tổ ấm là một thứ vô cùng quý giá và thiêng liêng, hãy luôn biết trân trọng và giữ gìn nó. Đừng để bất kỳ điều gì làm tổn hại đến tổ ấm – chốn về sau cuộc đời mỏi mệt của mỗi con người.

Đọc hiểu văn bản

Câu 1: Đọc kĩ văn bản để nắm được: truyện viết về ai, về việc gì? Ai là nhân vật chính trong truyện?

Trả lời:

Câu chuyện viết về những nhân vật bao gồm: Thành, Thủy, ba mẹ của hai anh em, cô giáo Tâm, con Em Nhỏ và con Vệ Sĩ. Trong đó, Thành và Thủy là hai nhân vật chính bởi vì câu chuyện phần lớn khai thác cuộc chia tay của hai anh em khi bố mẹ ly hôn. Từ đó, kéo theo sự chia ly giữa hai con búp bê là Em Nhỏ và Vệ Sĩ.

Câu 2: Hãy suy nghĩ và thảo luận với bạn trong nhóm về mấy điểm sau:

a. Câu chuyện được kể theo ngôi thứ mấy? Việc lựa chọn ngôi kể này có tác dụng gì?

b. Tên truyện có liên quan đến ý nghĩa của truyện không?

Trả lời:

a. Câu chuyện được kể theo ngôi thứ nhất. Và người xưng tôi trong câu chuyện chính là Thành. Thành là người đã chứng kiến tất cả mọi sự việc đang xảy ra, cũng chính Thành là người phải gánh chịu nỗi đau chia ly cùng em gái của mình. Từ việc lựa chọn ngôi kể này, tác giả đã làm cho câu chuyện tăng thêm phần chân thực và tạo sức thuyết phục cao hơn cho.

b. Những con búp bê vốn là một thứ đồ chơi của trẻ nhỏ. Chúng gắn liền với thế giới đầy màu sắc tươi đẹp của trẻ em. Nhưng những con búp bê trong truyện, chúng cũng như hai anh em Thành và Thủy, chỉ là những đứa trẻ trong sáng, ngây thơ, không gây nên một tội lỗi gì, ấy thế mà lại phải chia tay. Từ đó, tên chuyện chính là một phép ẩn dụ cho cuộc chia ly của hai anh anh, và nó buộc người đọc phải dõi theo để hiểu hết ý đồ của người viết muốn thể hiện trong câu chuyện.

Câu 3: Hãy tìm các chi tiết trong truyện để thấy hai anh em Thành, Thủy rất mực gần gũi thương yêu, chia sẻ và luôn quan tâm đến nhau.

Trả lời:

Những chi tiết cho thấy hai anh em thấy gần gũi, thương yêu, chia sẻ và luôn quan tâm với nhau bao gồm:

  • Chi tiết Thủy đem kim chỉ ra vá áo cho anh tại sân vận động.
  • Chi tiết Thành giúp em học bài và đưa đón em đi học.
  • Chi tiết cả hai anh em nắm tay nhau vừa đi vừa trò chuyện. 
  • Chi tiết cả hai đều nhường nhau khi chia đồ chơi. Thủy còn đem Vệ Sĩ để đầu giường gác cho anh ngủ ngon. 
  • Chi tiết cả hai anh em cùng bậc khóc khi chia tay.

Câu 4: Lời nói và hành động của Thủy khi thấy anh chia hai con búp bê Vệ Sĩ và Em Nhỏ ra hai bên có gì mâu thuẫn? Có cách gì để giải quyết mâu thuẫn ấy không? Cách giải quyết của Thủy gợi lên cho em những suy nghĩ và tình cảm gì?

Trả lời:

Mâu thuẫn đã xảy ra khi Thủy một mặt rất giận giữ vì không muốn chia rẽ hai con búp bê, nhưng mặt khác lại thương anh, sợ anh đêm ngủ không yên vì không có Vệ Sĩ canh gác. Trước sự tình đó, Thủy cảm thấy rất bối rối sau khi đã “tru tréo lên rất giận dữ”.

Liệu có cách nào giải quyết được mâu thuẫn ấy hay không? Đó là câu hỏi mà người đọc tự mình đặt ra khi cảm nhận sự mâu thuẫn đang trào lên trong lòng Thủy. Thật ra, chỉ có cách bố mẹ Thủy không ly hôn, cả gia đình cùng đoàn tụ và anh em họ không phải chia lìa thì mới có thể giải quyết mâu thuẫn này. Nhưng điều đó là không thể! Đến cuối truyện, người đọc như thương xót thay cho Thủy khi bé đã để lại Em Nhỏ bên Vệ Sĩ để chúng không bao giờ phải xa nhau. Đó là cách Thủy lựa chọn và tự giải quyết mâu thuẫn của chính mình. Từ đó, hình ảnh một cô bé giàu lòng vị tha, vừa thương anh, vừa thương cho sự chia lìa của hai con búp bê như hiện lên trước mắt người đọc. Cô bé ấy thà chịu thiệt còn hơn để búp bê phải xa nhau, thà chịu thiệt về phần mình để anh có một người bạn gác ngủ. Cũng từ đó, người đọc cảm thấy việc hai anh em phải chia li là điều vô lý và không đáng có.

Câu 5: Chi tiết nào trong cuộc chia tay của Thủy với lớp học làm cô giáo bàng hoàng và chi tiết nào khiến em cảm động nhất, vì sao?

Trả lời:

Chi tiết làm cô giáo bàng hoàng chính là chi tiết khi cô giáo biết Thủy sẽ không đi học nữa và mẹ sẽ mua cho Thủy một thúng hoa quả để ngồi bán ngoài chợ.  Chi tiết này khiến người đọc chua xót thay cho số phận của Thủy khi em phải sống thiếu thốn tình thương của gia đình. Phải rời xa anh và bố, rời xa mái nhà mà em yêu quý, phải bỏ lỡ việc học hành và lăn lộn kiếm sống trong khi tuổi đời còn rất nhỏ.

Chi tiết khiến ta xúc động nhất chính là chi tiết cô giáo cùng các bạn khóc khi biết Thủy không thể được đi học nữa. Đó là sự đau xót, sự đồng cảm cho cảnh ngộ của Thủy, đồng thời chi tiết này đã thể hiện tình cảm thầy cô, bạn bè sâu sắc nơi mái trường. 

Câu 6: Em hãy giải thích vì sao khi dắt tay Thủy ra khỏi trường, tâm trạng của Thành lại: “kinh ngạc thấy mọi người vẫn đi lại bình thường và nắng vẫn vàng ươm trùm lên cảnh vật”.

Trả lời:

Trong khi thế giới ngoài kia vẫn đang diễn ra một cách bình thường, cảnh vật vẫn đẹp và cuộc đời vẫn bình yên, vui vẻ như mọi khi, thì Thành và Thủy lại phải gánh chịu những nỗi đau đớn của sự mất mát và đổ vỡ quá lớn của sự chia ly. Hay nói cách khác, trong khi tâm hồn của em đang nổi giông bão vì phải rời xa đứa em nhỏ mà em yêu quý, khi em như đang sụp đổ trong chính thế giới tâm hồn của em, thì ngoài kia, mọi thứ lại như chẳng có gì xao động. Chính chi tiết này đã giúp tác giả đặc tả diễn biến tâm lý của nhân vật, từ đó làm tăng thêm nỗi buồn sâu sắc cùng trạng thái bơ vơ, thất vọng của Thành.

Câu 7: Qua câu chuyện này, theo em, tác giả muốn nhắn gửi đến mọi người điều gì?

Trả lời:

Qua câu chuyện này, theo em, tác giả muốn nhắn gửi đến mọi người một thông điệp: rằng tổ ấm gia đình là vô cùng quý giá và quan trọng. Mọi người hãy cố gắng bảo vệ và gìn giữ. Không nên vì bất kì lí do gì để làm tổn hại đến những tình cảm tự nhiên, trong sáng ấy.

Đó là cách soạn văn Cuộc chia tay của những con búp bê chi tiết mà các bạn học sinh lớp 7 có thể tham khảo. Đừng quên xem thêm các bài soạn văn khác tại Ngữ văn lớp 7 hoặc trong list bài soạn văn 7

We on social :

Facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *