Soạn văn Cuộc chia tay của những con búp bê tóm lược

Soạn văn Cuộc chia tay của những con búp bê tóm lược

Hãy cùng tham khảo cách soạn văn Cuộc chia tay của những con búp bê tóm lược dành cho học sinh lớp 7 dưới đây để chuẩn bị bài trước khi đến lớp một cách đầy đủ hơn nhé!

Cuộc chia tay của những con búp bê tóm lược

Bố cục

Câu chuyện được chia làm 3 phần:

  • Phần 1: Từ đầu cho đến “hiếu thảo như vậy”: cảnh 2 anh em cùng chia đồ chơi.
  • Phần 2: Tiếp theo cho đến “trùm lên cảnh vật”: Thủy chia tay lớp học.
  • Phần 3: Đoạn còn lại: hai anh em chia tay nhau

Tóm tắt nội dung bài

Câu chuyện kể về cuộc chia tay đầy cảm động giữa hai anh em Thành và Thủy. Hai anh em dù rất thương yêu nhau, nhưng vì bố mẹ chia tay nên cả hai đã bị chia cắt. Thành ở lại thành phố cùng bố, còn Thủy phải chia tay mọi người để về quê cùng mẹ. Từ đó, tác giả muốn truyền tải một thông điệp đến tất cả mọi người, rằng tổ ấm là một thứ vô cùng quý giá và thiêng liêng, hãy luôn biết trân trọng và giữ gìn nó. Đừng để bất kỳ điều gì làm tổn hại đến tổ ấm – chốn về sau cuộc đời mỏi mệt của mỗi con người.

Đọc – hiểu văn bản:

Câu 1: Đọc kĩ văn bản để nắm được: truyện viết về ai, về việc gì? Ai là nhân vật chính trong truyện?

Trả lời:

Các nhân vật được kể trong truyện bao gồm: Thành, Thủy, ba mẹ của hai anh em, cô giáo Tâm, con Em Nhỏ và con Vệ Sĩ.

Câu chuyện kể về: cuộc chia tay của hai anh em Thành và Thủy bắt nguồn từ việc bố mẹ của chúng ly hôn. Từ đó kéo theo sự chia tay của hai con búp bê là Vệ Sĩ và Em Nhỏ.

Nhân vật chính trong truyện: Thành và Thủy.

Câu 2: Hãy suy nghĩ và thảo luận với bạn trong nhóm về mấy điểm sau:

a. Câu chuyện được kể theo ngôi thứ mấy? Việc lựa chọn ngôi kể này có tác dụng gì?

b. Tên truyện có liên quan đến ý nghĩa của truyện không?

Trả lời:

a. Câu chuyện được kể theo ngôi thứ nhất và người xưng tôi là Thành. Đây là nhân vật chứng kiến mọi chuyện xảy ra và cũng là người phải gánh chịu những nỗi đau như em gái của mình.

Cách lựa chọn này giúp tác giả có thể thể hiện một cách sâu sắc về suy nghĩ, tình cảm cũng như tâm trạng của các nhân vật. Từ đó làm tăng tính chân thực của câu chuyện.

b. Những con búp bê vốn là đồ chơi của tuổi nhỏ. Chúng gắn với thế giới của trẻ em cùng sự ngộ nghĩnh, ngây thơ và trong sáng. Chúng cũng giống hai anh em Thành – Thủy, là những đứa trẻ vô tư, không có tội lỗi gì nhưng phải chia tay vì lỗi lầm của người lớn. Từ đó, tên truyện là một cách nói ẩn dụ cho cuộc chia tay của hai anh em.

Câu 3: Hãy tìm các chi tiết trong truyện để thấy hai anh em Thành, Thủy rất mực gần gũi thương yêu, chia sẻ và luôn quan tâm đến nhau.

Trả lời:

Những chi tiết cho thấy hai anh em thấy gần gũi, thương yêu, chia sẻ và luôn quan tâm với nhau bao gồm:

  • Chi tiết Thủy đem kim chỉ ra vá áo cho anh tại sân vận động.
  • Chi tiết Thành giúp em học bài và đưa đón em đi học.
  • Chi tiết cả hai anh em nắm tay nhau vừa đi vừa trò chuyện. 
  • Chi tiết cả hai đều nhường nhau khi chia đồ chơi. Thủy còn đem Vệ Sĩ để đầu giường gác cho anh ngủ ngon. 
  • Chi tiết cả hai anh em cùng bậc khóc khi chia tay.

Câu 4: Lời nói và hành động của Thủy khi thấy anh chia hai con búp bê Vệ Sĩ và Em Nhỏ ra hai bên có gì mâu thuẫn? Có cách gì để giải quyết mâu thuẫn ấy không? Cách giải quyết của Thủy gợi lên cho em những suy nghĩ và tình cảm gì?

Trả lời:

Mâu thuẫn của Thủy khi thấy anh chia hai con búp bê: Một mặt, Thủy giận dữ vì thấy Thành chia rẽ hai con búp bê. Mặt khác, Thủy lại thương anh nên đã cảm thấy bối rối sau khi “tru tréo lên”.

Cách để giải quyết mâu thuẫn ấy: chỉ có thể là bố mẹ không li dị và cả hai được sống chung cùng nhau.

Cách giải quyết của Thủy gợi lên cho em những suy nghĩ và tình cảm: Khi Thủy để lại con Em Nhỏ bên cạnh Vệ Sĩ để chúng không bị chia cắt như hai anh em vào cuối câu chuyện, người đọc cảm thấy vô cùng thương cho tấm lòng nhân hậu, trong sáng của Thủy.

Câu 5: Chi tiết nào trong cuộc chia tay của Thủy với lớp học làm cô giáo bàng hoàng và chi tiết nào khiến em cảm động nhất, vì sao?

Trả lời:

Chi tiết làm cô giáo bàng hoàng: chính là chi tiết khi cô giáo biết Thủy sẽ không đi học nữa và mẹ sẽ mua cho Thủy một thúng hoa quả để ngồi bán ngoài chợ. 

Chi tiết này khiến người đọc chua xót cho số phận của Thủy khi em phải sống thiếu thốn tình thương, phải xa anh và bố, không được học hành và lại phải lăn lộn kiếm sống trong khi tuổi đời còn rất nhỏ.

Chi tiết khiến em xúc động nhất: chính là chi tiết cô giáo cùng các bạn khóc khi biết Thủy không thể được đi học nữa. Đó là sự đau xót cho cảnh ngộ của Thủy, đồng thời đã thể hiện tình cảm thầy cô, bạn bè sâu sắc nơi mái trường.

Câu 6: Em hãy giải thích vì sao khi dắt tay Thủy ra khỏi trường, tâm trạng của Thành lại: “kinh ngạc thấy mọi người vẫn đi lại bình thường và nắng vẫn vàng ươm trùm lên cảnh vật”.

Trả lời:

Tâm trạng Thành kinh ngạc bởi vì: Thành phải chia tay em trong sự đau đớn và đầy nước mắt. Ấy thế mà, cuộc sống bên ngoài vẫn cứ vui tươi như mọi ngày mặc cho tâm trạng của Thành đang vô cùng ảm đạm. Chính điều đó đã làm nổi bật lên sự bơ vơ và lạc lõng của Thành.

Câu 7: Qua câu chuyện này, theo em, tác giả muốn nhắn gửi đến mọi người điều gì?

Trả lời:

Qua câu chuyện này, theo em, tác giả muốn nhắn gửi đến mọi người một thông điệp: rằng tổ ấm gia đình là vô cùng quý giá và quan trọng. Mọi người hãy cố gắng bảo vệ và gìn giữ. Không nên vì bất kì lí do gì để làm tổn hại đến những tình cảm tự nhiên, trong sáng ấy.

Đó là cách soạn văn Cuộc chia tay của những con búp bê tóm lược nhất mà các bạn học sinh lớp 7 có thể tham khảo. Đừng quên xem thêm các bài soạn văn khác tại Ngữ văn lớp 7 hoặc trong list bài soạn văn 7

We on social :

Facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *