Soạn văn Chuyện người con gái Nam Xương tóm lược lớp 9

Soạn văn Chuyện người con gái Nam Xương tóm lược lớp 9

Hãy cùng Vui học Online tham khảo cách soạn văn Chuyện người con gái Nam Xương tóm lược dưới đây để chuẩn bị bài trước khi đến lớp một cách đầy đủ hơn nhé!

chuyen nguoi con gai nam xuong

Phần I. Tóm tắt truyện

Vũ Nương là người con gái ở Nam Xương, nàng thùy mị, nết na nên được Trương Sinh đem lòng thương mến rồi hỏi cưới. Chưa sum vầy được bao lâu, chồng nàng phải đi lính, để lại mẹ già và đứa trẻ chưa kịp chào đời cho nàng chăm sóc. Dù chồng đi xa, Vũ Nương vẫn thủy chung và chăm sóc mẹ chu đáo. Nhưng vì bệnh nặng nên bà chẳng thể qua khỏi, nàng vẫn lo ma chay chu đáo và chăm sóc con thơ. Khi Trương Sinh về, đứa trẻ không chịu nhận bố và kể về một người bố khác khiến Trương Sinh nghi ngờ vợ và đuổi nàng đi khỏi nhà. Vũ Nương sau khi đã hết mực phân trần nhưng chỉ nhận lại những lời chì chiết, nàng liền tắm gội sạch sẽ rồi gieo mình tự vẫn nơi bến Hoàng Giang. Cảm động trước đức hạnh của nàng, Linh Phi đã mang nàng về thủy cung và tình cờ nàng gặp được Phan Lang – người hàng xóm cũ từng giúp đỡ Linh Phi nên được báo ơn khi gặp nạn. Nàng nhờ Phan Lang chuyển lời cho Trương Sinh lập đàn giải oan cho mình. Trương Sinh trước đó cũng biết chuyện người cha mà đứa con nói tới chỉ là cái bóng. nay nghe người hàng xóm nói đã tin theo và lập đàn giải oan cho Vũ Nương. Nhưng nàng chỉ hiện lên nói vài điều rồi lại biến mất sau đó.

Phần II: Hướng dẫn soạn văn Chuyện người con gái Nam Xương

Câu 1: Tìm bố cục của truyện.

Trả lời: 

– Đoạn 1: từ đầu đến “lo liệu như đối với cha mẹ đẻ mình” – Cuộc hôn nhân giữa Trương Sinh và Vũ Nương, sự xa cách vì chiến tranh và phẩm hạnh của nàng.

– Đoạn 2: tiếp theo đến “nhưng việc trót đã qua rồi” – Nỗi oan khuất và cái chết bi thảm của Vũ Nương. 

– Đoạn 3: phần còn lại – Cuộc gặp gỡ giữa Phan Lang và Vũ Nương, Vũ Nương được giải oan.

Câu 2: Nhân vật Vũ Nương được miêu tả trong những hoàn cảnh nào? Ở từng hoàn cảnh, Vũ Nương đã bộc lộ những đức tính gì?

Trả lời:

– Trong cuộc sống vợ chồng bình thường, Vũ Nương là một người vợ đảm, luôn giữ gìn khuôn phép.

– Khi tiễn chồng đi lính, nàng là một người thấu tình đạt lý, chung thủy son sắt, không mong cầu vinh hiển, chỉ mong chồng bình an trở về. 

– Khi xa chồng, nàng là một người vợ thủy chung với chồng và là một người mẹ hiền, dâu thảo, vừa một thân một mình nuôi con nhỏ, vừa chăm sóc mẹ già một cách tận tình, chu đáo.

– Khi bị chồng nghi oan, Vũ Nương đã tự phân trần để chồng hiểu rõ mình. Nàng cố níu kéo hạnh phúc gia đình nhưng bị nghi oan và đối xử bất công, nàng liền tự vẫn để bảo vệ thanh danh của mình. 

=> Từ đó có thể thấy, Vũ Nương là một người phụ nữ sinh đẹp, nết na, hiền thục, đảm đang, thờ kính mẹ chồng, thủy chung son sắt và coi trọng danh dự, nhân phẩm trong sạch của mình. 

Câu 3: Vì sao Vũ Nương phải chịu nỗi oan khuất? Từ đó, em cảm nhận được điều gì về thân phận người phụ nữ dưới chế độ phong kiến?

Trả lời: 

Nỗi oan khuất của Vũ Nương đến từ nhiều nguyên nhân, nó bao gồm:

– Nguyên nhân trực tiếp: Trương Sinh là một người đa nghi, gia trưởng, độc đoán và bảo thủ không cho Vũ Nương cơ hội trình bày.

– Nguyên nhân gián tiếp: tư tưởng phong kiến cũng xã hội bất công khiến phân thận người phụ nữ trở nên bấp bênh, bi thảm, họ không được bênh vực, che chở mà còn bị đối xử bất công.

=> Bi kịch của Vũ Nương chính là lời tố cáo xã hội phong kiến xem trọng địa vị của người đàn ông trong gia đình. Từ đó, tác giả cũng bày tỏ niềm thương cảm sâu sắc đối với số phận nghiệt ngã của người phụ nữ trong xã hội xưa. 

Câu 4: Hãy nêu nhận xét về cách dẫn dắt tình tiết câu chuyện, những lời trần thuật và những lời đối thoại trong truyện.

Trả lời: 

– Tác giả đã sắp xếp, thêm bớt và tô đậm một số tình tiết để tăng cường tính bi kịch và giúp truyện trở nên hấp dẫn, sinh động hơn. Những chi tiết dần được hé mở với tình tiết ngày càng thắt nút đã khiến cho truyện trở nên hấp dẫn, sinh động. 

– Tác giả đã sắp xếp những lời thoại và lời tự bạch một cách khôn khéo nhằm đem lại sự sinh động cho câu chuyện, đồng thời khắc họa quá trình tâm lý và bộc lộ rõ nét tính cách từng nhân vật.  

Câu 5: Tìm những yếu tố kì ảo trong truyện. Đưa những yếu tố kì ảo vào một câu chuyện quen thuộc, tác giả nhằm thể hiện điều gì?

Trả lời: 

– Phan Lang nằm mộng rồi thả rùa, sau đó lạc vào động rùa của Linh Phi, 

– Phan Lang được đãi tiệc và gặp Vũ Nương, rồi được sứ giả của Linh Phi đưa về dương thế. 

– Vũ Nương hiện lên sau khi Trương Sinh lập đàn tràng giải oan một cách lung linh, huyền ảo với “kiệu hoa… cờ tán, võng lọng rực rỡ… lúc ẩn, lúc hiện…” rồi bỗng chốc “bóng nàng loang loáng mờ nhạt dần mà biến mất”.

– Tác giả đã lồng kết yếu tố kỳ ảo xen lẫn yếu tố thực để tăng tính thuyết thục và tạo cảm giác gần gũi. 

– Những ý tố kì ảo làm hoàn chỉnh nét đẹp vốn có của nhân vật Vũ Nương

– Yếu tố kỳ ảo còn giúp tạo nên một kết thúc có hậu cho tác phẩm, thể hiện ước mơ ngàn đời của dân tộc ta về một cuộc sống công bằng

Đó là cách soạn văn Chuyện người con gái Nam Xương tóm lược mà bạn có thể tham khảo. Đừng quên xem thêm các bài soạn văn khác tại Ngữ văn lớp 9 hoặc trong list bài soạn văn 9

We on social :

Facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *