Soạn văn Chiến thắng Mtao Mxây tóm lược lớp 10

Soạn văn Chiến thắng Mtao Mxây tóm lược lớp 10

Hãy cùng Vui học Online tham khảo cách soạn văn Chiến thắng Mtao Mxây tóm lược dưới đây để chuẩn bị bài trước khi đến lớp một cách đầy đủ hơn nhé!

soạn văn Chiến thắng Mtao Mxây

Phần I: Tóm tắt 

Khi Đăm Săn cùng nô lệ lên rẫy, Mtao Mxây đã phá buôn làng của chàng và bắt Hơ Nhị về làm vợ. Để cứu vợ mình, Đăm Săn đã khiêu chiến Mtao Mxây nhưng hắn lại sợ sệt không dám đồng ý. Đến khi chàng dọa sẽ đốt nhà, hắn mới ngần ngại, lo sợ đi xuống nhưng vẫn huênh hoang múa khiên. Vì lo sợ trước Đăm Săn, Mtao Mxây đã trốn chạy hết bãi đông sang bãi tây. Hắn liền bảo Hơ Nhị quăng cho mình miếng trầu nhưng đã bị Đăm Săn đỡ được và chàng tăng sức lực lên gấp bội. Sau đó, dù đã đâm trúng nhưng lại không thủng được áo của Mtao Mxây, Đăm Săn liền nhờ và được Trời giúp đỡ. Chàng nép chày tròn vào tai kẻ định, giành được chiến thắng rồi cắt đầu hắn ta đem bêu ngoài đường. Sau khi cứu được vợ và giết Mtao Mxây, Đăm Săn được tôi tớ của Mtao Mxây ngưỡng mộ và tình nguyện đi theo. Dân làng cả hai buôn đã cùng mở tiệc mừng chiến thắng vô cùng tưng bừng, vui vẻ.

Phần II: Bố cục:

Đoạn 1: Từ đầu đến “cắt đầu Mtao Mxây đem bêu ngoài đường” – Cảnh trận đánh nhau giữa hai tù trưởng.

Đoạn 2: Tiếp theo đến “rồi vào làng” – Cảnh Đăm Săn cùng nô lệ ra về sau chiến thắng.

Đoạn 3: Đoạn còn lại – Cảnh Đăm Săn ăn mừng chiến thắng.

Phần III: Hướng dẫn soạn bài

Câu 1: Hãy tóm tắt diễn biến trận đấu để so sánh tài năng và phẩm chất của hai tù trưởng

Trả lời: 

Diễn biến trận đấu giữa hai tù trưởng được mô tả qua các chặng sau:

– Đăm Săn khiêu chiến với thái độ kiên quyết, Mtao Mxây sợ hãi không dám chiến đấu.

– Vào cuộc chiến: 

  • Hiệp một: hai bên múa khiên, Mtao Mxây múa trước với sự yếu ớt, kém cỏi, còn Đăm Săn thì bình tĩnh, mạnh mẽ và tài giỏi hơn. 
  • Hiệp hai: Đăm Săn múa khiên khiến Mtao Mxây hoảng sợ chạy trốn.
  • Hiệp ba: Đăm Săn múa và đuổi theo Mtao Mxây và đâm trúng hắn.
  • Hiệp bốn: được thần linh giúp đỡ, Đăm Săn đuổi theo và giết chết kẻ thù. 

Câu 2: Phân tích những câu nói và hành động của đông đảo dân làng đối với việc thắng thua của hai tù trưởng để chỉ ra thái độ và tình cảm của cộng đồng Ê-đê với mục đích của cuộc chiến nói chung, đối với người anh hùng sử thi nói riêng.

Trả lời:

– Cuộc đối thoại giữa Đăm Săn và dân làng cùng nô lệ của Mtao Mxây sau khi chàng kêu gọi mọi người đi theo mình:

+ Số lần đối đáp bao gồm ba nhịp hỏi – đáp (số nhiều trong quan niệm dân gian) và được mọi người hưởng ứng, nhất trí coi chàng là anh hùng, là tù trưởng.

+ Mỗi lần đối đáp đều khác nhau và tăng cấp khẳng định sự trung thành của mọi nô lệ đối với Đăm Săn.

– Ý nghĩa:

+ Thể hiện sự thống nhất giữa quyền lợi, khát vọng cá nhân của anh hùng sử thi với quyền lợi, khát vọng chung của cộng đồng. 

+ Thể hiện sự tuân phục, lòng cảm mến của cộng đồng đối với anh hùng. 

+ Thể hiện ý chí thống nhất của toàn thể cộng đồng dân tộc Ê-đê. 

Câu 3: Phần cuối đoạn trích chú ý nhiều đến việc miêu tả cảnh chết chóc hay cảnh ăn mừng chiến thắng? Hãy phân tích ý nghĩa của sự lựa chọn ấy để làm rõ thái độ, cách nhìn nhận của tác giả về ý nghĩa thời đại của cuộc chiến tranh bộ tộc và tầm vóc lịch sử của người anh hùng trong sự phát triển của cộng đồng.

Trả lời: 

– Phần cuối của đoạn trích tập trung vào việc miêu tả cảnh ăn mừng chiến thắng của người dân ở cả hai buôn làng. 

– Tuy kể về chiến tranh, nhưng đoạn trích vẫn hướng về cuộc sống thịnh vượng, no đủ giàu có, đoàn kết và thống nhất lớn mạnh của một cộng đồng tộc người. 

– Sự lựa chọn đó nói lên khát vọng lớn lao mà tộc người gửi gắm vào những cuộc chiến tranh, tô đậm tầm vóc lớn lao của người anh hùng sử thi được mô tả bằng bút pháp phóng đại. 

Câu 4: Hãy phân tích giá trị miêu tả và biểu cảm của các câu văn có dùng lối so sánh phóng đại khi miêu tả nhân vật, khung cảnh diễn ra sự việc.

Trả lời: 

– Biện pháp so sánh là thủ pháp nghệ thuật được sử dụng nhiều nhất, miêu tả sự hèn nhát kẻ địch trước, rồi mới miêu tả tài của anh hùng như một biện pháp đòn bẩy, làm tăng tầm vóc của anh hùng.

– Sử dụng biện pháp phóng đại nhằm đề cao tài năng, phẩm chất của anh hùng. 

Đó là cách soạn văn oạn văn Chiến thắng Mtao Mxây chi tiết mà bạn có thể tham khảo. Đừng quên xem thêm các bài soạn văn khác tại Ngữ văn lớp 10 hoặc trong list bài soạn văn 10

We on social :

Facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *