Hướng dẫn soạn văn 8 Nhớ rừng của Thế Lữ

Hướng dẫn soạn văn 8 Nhớ rừng của Thế Lữ

“Nhớ rừng” là một tác phẩm nổi tiếng làm nên tên tuổi trong sự nghiệp văn chương của Thế Lữ. Thông qua hình ảnh con hổ cùng sự hoài niệm quá khứ huy hoàng, tác phẩm đã khơi gợi nên sự căm thù chế độ thực dân cùng lòng khao khát tự do của những người yêu nước đương thời. Bài viết hướng dẫn soạn văn 8 Nhớ rừng dưới đây sẽ giúp các bạn học sinh có cảm nhận sâu sắc hơn về những dụng ý nghệ thuật trên của tác giả.

soạn văn 8 Nhớ rừng

Câu 1 (Trang/SGK) – Soạn văn 8 Nhớ rừng

Bài thơ Nhớ rừng được chia làm 5 đoạn với nội dung sau:

  • Phần 1 (Đoạn 1 và 4): Nỗi uất hận của con hổ khi trở thành một thứ đồ chơi tầm thường.
  • Phần 2 (Đoạn 2 và 3): Con hổ hồi tưởng lại cuộc sống tự do, phóng khoáng của mình nơi núi rừng thuở oanh liệt.
  • Phần 3 (Đoạn 5): Sự hoài niệm nơi núi rừng khi xưa với giấc mộng ngàn.

Câu 2 (Trang /SGK) – Soạn văn 8 Nhớ rừng

  1. a) Phân tích từng cảnh tượng:

* Ở vườn thú: cảnh tượng vô cùng tù túng, ngột ngạt:

– Đoạn 1: Tâm trạng chán chường, uất hận của con hổ khi bị biến thành một thứ đồ chơi tiêu khiển sau khung cũi sắt, phải bị xếp cùng với bọn gấu, bọ báo…

– Đoạn 4: Cảnh tượng đáng khinh nơi vườn thú. Đó là sự nhân tạo, giả dối, thấp kém, không bằng một góc của nơi núi rừng hùng vĩ.

=> Thái độ chán ghét với xã hội thối nát đương thời của thực dân tàn bạo.

* Ở núi rừng: hùng vĩ, tự do, là nơi ngự trị của con hổ ngày xưa

– Đoạn 2 và đoạn 3: tác giả miêu tả lại cảnh núi rừng đại ngàn, hùng vĩ với những điều phi thường, lớn lao. Tại nơi đó, hổ là chúa sơn lâm, nó mang vẻ đẹp vô cùng dũng mãnh, uy nghi mà uyển chuyển, mềm mại.

  1. b) Việc sử dụng từ ngữ, hình ảnh, giọng điệu các câu thơ trong đoạn 2 và đoạn 3 cùng những cái hay của hai đoạn thơ đó:

– Miêu tả núi rừng hùng vĩ bằng bóng cả cây già thâm nghiêm.

– Miêu tả sự hùng tráng tạo nên bởi âm thanh dữ dội của “tiếng gió gào ngàn của giọng nguồn hét núi”.

– Miêu tả sự hoang dã, tự do của chốn thảo nguyên hoang không tên tuổi.

=> Từ ngữ được tác giả sử dụng một cách có chọn lọc, phong phú và giàu giá trị gợi tả. Từ đó, thể hiện sự đại ngàn, hùng vĩ, mạnh mẽ phi thường, đồng thời cũng vô cùng bí ẩn, linh thiêng nơi giang sơn của hổ – loài chúa sơn lâm ngự trị nơi đó.

  1. c) Tâm sự của con hổ và sự tương đồng với tâm sự người dân Việt Nam đương thời:

– Sự tương phản, đối lập gay gắt giữa: cảnh tượng vườn bách thú bí bách, tù túng – cảnh núi rừng hoang dã hùng vĩ phóng khoáng, tự do đã thể hiện nỗi nhớ nhung da diết, đầy đau đớn của con hổ với cuộc sống trong quá khứ huy hoàng của nó.

=> Lời tâm sự của con hổ cũng chính là tâm trạng của người dân Việt Nam đang phải sống trong cảnh mất nước, bị biến thành nô lệ và nhớ nhung da diết thời oanh liệt với những chiến công hiển hách vẻ vang năm châu của lịch sử dân tộc.

Câu 3 (Trang /SGK) – Soạn văn 8 Nhớ rừng

– Tác giả mượn lời con hổ ở vườn bách thú vì: con hồ là một biểu tượng thích hợp để diễn đạt tâm sự của tác giả. Nó mang vẻ đẹp oai hùng, là chúa sơn lâm đầy uy phong nơi chốn đại ngàn sâu thẳm nhưng lại bị giam hãm nơi tù túng trong cũi sắt chính là một biểu tượng rất đắt về những người anh hùng chiến bại mang tâm sự u uất, căm phẫn. Đồng thời, hình ảnh rừng núi hùng vĩ cũng chính là biểu tượng cho sự tự do, phóng khoáng.

=> Hình ảnh con hổ lâm vào cảnh tù túng giúp nhờ thơ dễ dàng bộc lộ nỗi đau, lời tâm sự cùng với cảm hứng lãng mạn của mình trước thế sự đau buồn.

Câu 4 (Trang /SGK) – Soạn văn 8 Nhớ rừng

– Nhà phê bình Hoài Thanh đã nhận xét về thơ Thế Lữ : “Đọc đôi điều, nhất là bài thơ Nhớ rừng, ta tưởng chừng thấy những chữ bị xô đẩy, bị dằn vặt bởi một sức mạnh phi thường, Thế Lữ như một viên tướng điều khiển đội quân Việt ngữ bằng những mệnh lệnh không thể cưỡng được”.

=> Thể hiện nghệ thuật sử dụng từ điêu luyện của Thế Lữ.

– Chứng minh bằng bài Nhớ rừng:

+ Thế Lữ đã tạo nên âm thanh núi rừng đầy hùng vĩ với tiếng gió gào ngàn, giọng nguồn hét núi, tiếng thét khúc trường ca dữ dội. 

+ Sử dụng điệp ngữ nhằm nhấn mạnh sự day dứt, tiếc nuối.

+ Tạo nên những câu thơ nhịp nhàng, cân đối nhằm giúp người đọc cảm nhận được dáng điệu hùng dũng, mềm mại của con hổ.

Đó là hướng dẫn soạn văn 8 Nhớ rừng mà bạn có thể tham khảo. Đọc thêm các bài soạn khác tại Ngữ văn 8.

We on social :

Facebook  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *