Văn mẫu Em bé thông minh: Kể lại câu chuyện Em bé thông minh bằng lời của em

Văn mẫu Em bé thông minh: Kể lại câu chuyện Em bé thông minh bằng lời của em

Hãy cùng Vui học Online tham khảo bài văn mẫu Em bé thông minh được chia sẻ trong bài viết dưới đây để có thể làm bài tốt hơn nhé!

văn mẫu Em bé thông minh

Đề: Kể lại câu chuyện Em bé thông minh bằng lời của em 

Bài làm:

Từ xưa đến nay, nhân dân ta vẫn luôn dành một tình cảm to lớn và sự ưu ái dành những người tài giỏi có trí thông minh và khả năng ứng xử hơn người. Điều đó đã được thể hiện một cách rõ nét thông qua các câu chuyện cổ tích hấp dẫn, tiêu biểu là câu chuyện Em bé thông minh. Câu chuyện kể về một cậu bé có tài trí hơn người và tài năng của cậu đã được bộc lộ thông qua từng thử thách mà các nhân vật khác đưa ra dưới hình thức câu đố. 

Ngày xưa, vào thời điểm nước ta đứng trước nguy cơ bị xâm lược, nhà vua vì vô cùng lo lắng cho đất nước nên đã cử một viên quan mà mình tin tưởng đi tìm người tài trên khắp đất nước. Dù đã đi qua rất nhiều nơi và tốn nhiều công sức, nhưng viên quan vẫn chưa chưa thấy một người nào thật sự tài giỏi vượt trội. 

Một hôm nọ, khi đi ngang qua một cánh đồng làng và nhìn thấy hai cha con đang làm ruộng bên vệ đường, viên quan đã dừng lại và hỏi “Này, lão kia! Trâu của lão cày một ngày được mấy đường?”. Thấy người cha đứng ngẩn ra chẳng biết trả lời thế nào, viên quan có phần thất vọng rồi toan rời đi thì cậu con trai kháu khỉnh chừng 7 – 8 tuổi đã nhanh miệng đáp lại: “Nếu như ông trả lời đúng ngựa của ông ngày đi được mấy bước, con sẽ cho ông biết trâu của cha con ngày cày được mấy đường”. Thiên qua nha cậu bé hỏi thật lại thì có phần bất ngờ và sửng sốt vì chẳng biết phải trả lời sao cho đúng. Ông thầm nhận định đây chắc chắn là nhân tài mà mình đang tìm kiếm và vội vàng về tâu với vua. 

Nghe được tin, vua mừng trong bụng nhưng vì muốn xác thực lại mọi chuyện nên ông đã ra một thử thách mới cho cậu bé. Vua sai người ban cho làng cậu bé ấy ba thúng gạo nếp cùng ba con trâu đực. Rồi ra lệnh cho họ nuôi làm sao cho chúng đẻ thành chín con và phải nộp đủ trong vòng 1 năm tới, nếu không thì cả làng đều phải chịu tội vì làm trái ý vua.

Nhận được tin, ai nấy trong làng đều cảm thấy hoảng hốt và lo lắng vì yêu cầu vô lí của nhà vua. Dẫu đã mở ra biết bao nhiêu cuộc họp cùng hàng tá lời bàn góp ý, họ vẫn không có cách nào để giải quyết lệnh vua ban. Cả làng cậu bé ai nấy cũng đều coi đây là một tai họa bỗng dưng ập xuống đầu. Chỉ có riêng cậu bé là bình tĩnh khi nghe tin và xin cha khăn gói lên kinh. Mặt khác, cậu nói cha thưa với làng làm thịt hai con trâu và đồ hai thúng gạo nếp để mọi người cùng ăn một bữa, phần còn lại xin làm phí cho hai cha con trẩy kinh lo liệu việc vua ban. Người cha mặc dù khá lo lắng và sợ hãi, nhưng vì đứa con quá quả quyết nên cũng thử đi trình bày câu chuyện với làng. Cả làng đều khá ngờ vực, thế nhưng lại chẳng còn cách nào khác nên làm đã bắt hai cha con viết giấy cam đoan rồi mới dám làm theo những gì cậu bé yêu cầu.

Thế rồi hai cha con cậu bé khăn gói tìm đường vào kinh. Đến hoàng cung, cậu bé một mình lẻn vào sân rồng rồi khóc um hết cả lên. Vua thấy vậy liền đưa cậu vào và hỏi lý do cậu khóc. Cậu bé nghe hỏi lại vừa khóc vừa vờ vĩnh đáp rằng mẹ cậu đã chết sớm nhưng cha lại không chịu đẻ em để cậu có người bầu bạn và mong vua phán bảo cha mình cho cậu một đứa em để cậu được nhờ. Nghe vậy, vua cùng các triều thần đều cười ầm cả lên. Sau đó, vua phán: “Mày muốn có em thì phải kiếm vợ khác cho cha mày, chứ cha mày là giống đực, làm sao mà đẻ được!” Dường như đây là những câu trả lời mà cậu mong muốn được nghe, nên cậu bỗng tươi tỉnh đáp lại “Thế sao làng chúng con lại có lệnh trên bắt nuôi ba con trâu đực cho đẻ thành chín con để nộp đức vua? Giống đực thì làm sao mà đã được ạ?”. Nghe câu trả lời của cậu, vua và định thần đã một phần khẳng định sự thông minh và tài trí hơn người ở cậu bé. Nhưng nhà vua vì vẫn muốn thử một lần nữa nên đã mang tới một con chim sẻ rồi bắt cha con họ nấu thành ba mâm cỗ thức ăn. Cậu bé thấy vậy liền nhờ cha lấy một cái kim may rồi đưa cho sứ giả, sau đó nhờ ông ấy đem về tâu với đức vua xin rèn thành cho cậu một con dao để xẻ thịt chim. Sau lần thử thách này, nhà vua mới phục hẳn tài trí hơn người của cậu và cho gọi hai cha con vào cung ban hưởng rất hậu.

Ngày ấy có một nước lá nhiều muốn lăm le chiếm bờ cõi nước ta nên đã sai sứ thần sang dò hỏi xem bên này có nhân tài hay không. Họ đã đưa ra một câu đánh đố khiến ai nấy cũng vò đầu suy nghĩ, đó là làm sao xâu một sợi chỉ mảnh xuyên qua đường ruột của vỏ con ốc vặn rỗng hai đầu. Vua quan lúc ấy đều đưa mắt nhìn nhau, các đại thần đã thử qua rất nhiều cách nhưng đều vô hiệu. Kể cả những nhà thông thái cùng các ông trạng lừng danh được nhờ đến cũng lắc đầu bó tay. Cuối cùng, họ chỉ đành mời sứ thần ra công quán và đi hỏi ý kiến của em bé thông minh về câu hỏi hóc búa này. Khi viên quan đến nhà em bé thông thì em còn đang đùa nghịch ở sau nhà. Nghe đến lời thách đố của sứ thần nước ngoài, em chỉ hát lên một vài câu hát quen thuộc:

“Tang tình tang! Tính tình tang!

Bắt con kiến càng buộc chỉ ngang lưng

Bên thời lấy giấy mà bưng

Bên thời bôi mỡ kiến mừng kiến sang

Tang tình tang…”

Hát xong, em bé liền bảo viên quan cứ làm theo cách đó là có thể giải quyết câu đố một cách dễ dàng. Viên quan liền vội vàng trở về tâu vua và quả nhiên, con kiến càng đã xâu được sợi chỉ xuyên qua ruột ốc trước con mắt thán phục đầy ngạc nhiên của sứ giả nước láng giềng. Từ đó, nhà vua phong cho em bé thông minh làm trạng nguyên và xây dinh thự ở bên hoàng cung để tiện hỏi han em khi có việc cần. 

Đó là bài văn mẫu Em bé thông minh mà các bạn học sinh lớp 6 có thể tham khảo. Đừng quên xem thêm các bài soạn văn khác tại Ngữ văn lớp 6

We on social :

Facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *